Ngày đăng: 06/04/2022 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

      Quý chủ đầu tư có khách sạn hiện đã xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa nhưng chưa rõ hồ sơ xin cấp phép gồm những gì, thủ tục xin cấp phép ra sao ? Thời gian có giấy phép là bao lâu và xin cấp loại giấy phép này ở đâu ? Trong bài viết này, Vạn An Group nhà thầu thiết kế thi công khách sạn chuyên nghiệp sẽ làm rõ thủ tục xin cấp phép cải tạo sửa chữa khách sạn mới nhất năm 2023 giúp Quý chủ đầu tư chủ động trong việc xin phép sửa chữa, chỉnh trang khách sạn.

      Căn cứ quy định tại Luật xây dựng số 50/2014/QH13, Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 số 62/2020/QH14 và các văn bản hướng dẫn hiện hành có hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Các trường hợp sửa chữa cần xin cấp phép

      Việc sửa nhà ở đây có hai trường hợp:

      – Thứ nhất: Cải tạo có thay đổi kết cấu chịu lực

      Việc cải tạo sửa chữa có làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình là việc sửa chữa này có làm thay đổi kết cấu hệ khung chịu lực của tòa nhà như: Cơi nới đổ bê tông thêm sàn, thêm cầu thang hoặc phá cầu thang xoắn cũ để làm cầu thang mới dạng bản thang; cấy đổ bê tông thêm các cột; nâng thêm tầng; gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà,…

      – Thứ hai: Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

      Việc cải tạo sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình là việc sữa chữa không thay đổi kết cấu tòa nhà như: nâng nền, ốp lát gạch lại, lăn sơn nước; thay đổi hệ thống ống nước, thay mới, sữa chữa hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, xây ngăn phòng, xây lại hộp gen; đập nhà vệ sinh cũ, xây nhà vệ sinh mới; đóng thạch cao trần, đóng thạch cao ngăn phòng; lắp vách nhôm kính, thay mái tôn bị dột, thay tôn mới, ngói mới, dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất,….

      >> Chủ đầu tư cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong trường hợp sau:

      Trong trường hợp tòa nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng. Hoặc muốn cơi nới, làm thay đổi quy mô, kết cấu của tòa nhà. Trong trường hợp này chủ đầu tư bắt buộc phải xin giấy phép sửa chữa. Đồng thời phải chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo tòa nhà, chủ đầu tư cần phải làm hồ sơ và trình lên các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

2. Hồ sơ xin cấp phép cải tạo sửa chữa khách sạn

      Căn cứ Điều 47 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 03/3/2021 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sữa chữa, cải tạo công trình, cụ thể như sau:

      1) Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này.

      2) Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

      3) Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

      4) Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo tương ứng với mỗi loại công trình theo quy định tại Điều 43 hoặc Điều 46 Nghị định này.

      5) Đối với các công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.”.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.