Ngày đăng: 05/12/2023 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn là vô cùng quan trọng giúp du khách tắm an toàn, có được cảm giác thư giãn, thoải mái, view đẹp. Trong bài viết này, Vạn An Group xin gửi đến bạn “5 Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn chi tiết và mới nhất”.

Thiết kế bể bơi khách sạn đẹp và đạt tiêu chuẩn giúp du khách có trải nghiệm tốt hơn

Việc thiết kế một bể bơi hoàn hảo không chỉ đơn thuần tạo ra không gian thoải mái, mà còn góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ và tinh thần thư giãn cho khách hàng. Đây sẽ là yếu tố quan trọng tạo lên sự sang trọng và đẳng cấp của khách sạn, và có thể trở thành điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của du khách tham quan.

Đúng tiêu chuẩn thiết kế bể bơi trong khách sạn sẽ tạo ra một không gian sống lành mạnh và thư giãn cho khách sạn. Bể bơi trở thành nơi lý tưởng để xả stress sau một ngày hoạt động vui chơi hay làm việc căng thẳng, đồng thời thúc đẩy sức khỏe tinh thần cho khách hàng. 

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn đẹp
Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn đẹp

Hơn nữa, việc thiết kế bể bơi hoàn hảo còn tối ưu hóa không gian xung quanh, tăng thêm giá trị cho khách sạn. Dù việc tạo ra một bể bơi hoàn hảo ngày nay không còn là điều khó khăn, nhưng để đạt kết quả tốt nhất, cần tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn. 

5 Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn chi tiết và mới nhất

Bể bơi là điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với khách sạn của bạn. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn là như thế nào? Kích thước lý tưởng của bể bơi là bao nhiêu? Nên thiết kế hình dáng bể bơi như nào để tối ưu diện tích? Hãy cùng Vạn An Group khám phá 5 Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn chi tiết và mới nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế kích thước bể bơi

Khi xem xét tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn, kích thước bể bơi là yếu tố cần được xem xét đầu tiên. Trong thực tế, bể bơi được xây dựng với nhiều kích thước khác nhau, nhưng đối với các bể bơi của khách sạn 4 sao hoặc 5 sao, có một tiêu chuẩn chung: Kích thước tiêu chuẩn Olympic là trên 50 mét chiều dài và kích thước theo tiêu chuẩn Việt Nam là trên 25 mét.

Đối với các bể bơi hình chữ nhật hoặc tương tự, tiêu chuẩn thiết kế thường là tỷ lệ 2:1 (độ dài so với độ rộng). Còn với bể bơi hình tròn hoặc vuông, kích thước thường nhỏ hơn. Đường kính của bể bơi tròn thường bằng chiều rộng của bể bơi hình chữ nhật.

10 Hình dáng thiết kế bể bơi khách sạn
10 Hình dáng thiết kế bể bơi khách sạn

Ngoài ra, kích thước của bể bơi cũng phụ thuộc vào cảnh quan xung quanh, kiến trúc của khu vực, sức chứa và không gian tổng thể của khách sạn. Các kiến trúc sư cần chú ý kỹ những yếu tố này để thiết kế bể bơi khách sạn phù hợp, hợp lí, và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.

Độ sâu theo tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn không thể bỏ qua tiêu chí về độ sâu của bể bơi. Đây là một đặc điểm không bị ràng buộc bởi bất kỳ yếu tố nào. Bạn có thể lựa chọn độ sâu phù hợp nhất đối với khách hàng của mình. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng theo quy định của luật xây dựng, độ sâu của bể bơi không được vượt quá 2,5 mét. Vì để đảm bảo tuyệt đối cho sự an toàn của người sử dụng bể bơi. Độ sâu thường được xây dựng đồng đều, đặc biệt là trong trường hợp của bể bơi hình vuông hoặc tròn. Đối với các loại bể bơi khác như bể nước nóng, bể bong bóng hoặc bể nhân tạo, độ sâu cần được xác định cụ thể và tính toán cẩn thận.

Độ sâu của bể bơi khách sạn cần được cân nhắc kỹ
Độ sâu của bể bơi khách sạn cần tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn

Thiết kế trang thiết bị hiện đại bể bơi theo tiêu chuẩn 

Việc chọn trang thiết bị hiện đại là một trong năm tiêu chuẩn quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn, đặc biệt đối với khách sạn 4 sao, 5 sao. Việc lựa chọn các thiết bị tiên tiến, hiện đại sẽ nâng cao giá trị của khách sạn, vẻ đẳng cấp và sang trọng trong không gian và đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm của khách hàng.

Hệ thống lọc nước cần được thiết kế trong bể bơi khách sạn
Hệ thống lọc nước cần được thiết kế trong bể bơi khách sạn

Để có một bể bơi hoàn hảo, khách sạn nên sử dụng các hệ thống lọc nước tiên tiến, máy gia nhiệt nước nóng – lạnh và các thiết bị vệ sinh bể bơi chất lượng cao. Những thiết bị này đảm bảo rằng bể bơi luôn được duy trì sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của khách hàng khi sử dụng.

Trang thiện bị hiện đại sẽ tạo điểm nhấn cho bể bơi
Trang thiện bị hiện đại sẽ tạo điểm nhấn cho bể bơi

Trang trí cảnh quan trong thiết kế bể bơi khách sạn

Cảnh quan xung quanh bể bơi tại khách sạn là một phần trong tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn. Để tăng thêm vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và sang trọng cho bể bơi nói riêng và cả khách sạn nói chung, việc chọn lựa cảnh quan phải đồng nhất, phù hợp với kiến trúc tổng thể và mang ý nghĩa khoa học.

Bạn có thể bổ sung các thảm cỏ, cây cối, hệ thống ghế dài thư giãn, hoặc là ghế dài tắm nắng, bàn trà nhỏ để tạo không gian thoải mái cho khách hàng. Những yếu tố này sẽ mang lại sự thoải mái cho khách hàng và tăng thêm sự sang trọng và đẳng cấp cho trải nghiệm tại khách sạn.

Trang thiết bị cứu hộ đúng tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn không thể thiếu việc bố trí các trang thiết bị cứu hộ. Điều này không chỉ tăng cường an toàn mà còn góp phần xây dựng niềm tin cho khách hàng khi sử dụng hồ bơi. Bộ phận cứu hộ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, người cứu hộ phải được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm vững trong việc sơ cứu, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng

Luôn có người cứu hộ trực khi có người sử dụng bể bơi
Luôn có người cứu hộ trực khi có người sử dụng bể bơi

Trang thiết bị cứu hộ bao gồm phao cứu sinh, xuồng cứu hộ, áo phao, sào cứu hộ… Tất cả đều cần đạt tiêu chuẩn cao, được nâng cấp theo công nghệ mới nhất và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, việc cung cấp bảng quy định tại khu vực bể bơi giúp khách hàng tự bảo vệ sự an toàn khi bơi, cũng như cung cấp thông tin liên hệ ngay với bộ phận cứu hộ trong trường hợp có sự cố bất thường xảy ra.

Những lưu ý khi thiết kế bể bơi khách sạn

Bể bơi tại các khách sạn thực sự quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp tổng thể của một khách sạn, luôn là một tiện ích hấp dẫn thu hút khách hàng. Là yếu tố không thể thiếu để tăng tính cạnh tranh và thu hút khách đến khách sạn. Đó là 5 tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn,  tiếp theo cùng tìm hiểu một số lưu ý để hoàn thiện hơn cho chiếc bể bơi này. 

Xác định rõ mục đích sử dụng

Đầu tiên là xác định mục đích, việc xác định mục đích sử dụng của bể bơi là bước quan trọng trước khi thiết kế. Bể bơi có thể được dùng cho giải trí, thư giãn, tập luyện, và làm điểm nhấn thu hút khách hàng. Thường, các khách sạn sẽ cố gắng kết hợp cả ba mục đích này để thu hút đa dạng khách hàng.

Việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp thiết kế bể bơi phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ. Ví dụ, nếu khách sạn nhắm đến khách hàng gia đình, bể bơi cần được thiết kế để phù hợp với trẻ em và có đầy đủ tiện nghi cho mọi thành viên. Nếu khách sạn muốn hướng đến người thường xuyên tập luyện, thiết kế bể bơi cần có kích thước và độ sâu phù hợp để phục vụ nhu cầu tập luyện của họ.

Thiết kế bể bơi có cả khu vui chơi cho bé
Thiết kế bể bơi có cả khu vui chơi cho bé

Chọn vật liệu chất lượng cao đạt tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn

Tính đẳng cấp của khách sạn thể hiện qua bể bơi thể hiện thông qua việc lựa chọn vật liệu thi công. Vật liệu cao cấp như đá tự nhiên hoặc granite, vừa mang lại sự sang trọng mà còn đảm bảo độ bền. Một lựa chọn phổ biến khác là gạch xanh nhẹ, khi kết hợp với nước sẽ tạo điểm nhấn thẩm mỹ tuyệt vời cho hồ bơi.

Chất liệu và kích thước của bể bơi là hai yếu tố cần chú ý để đạt tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn. Chất liệu cần đáp ứng tiêu chí về an toàn, độ bền và dễ vệ sinh. Kích thước phải phù hợp với mục đích sử dụng và không quá lớn cũng không quá nhỏ so với diện tích của khách sạn.

Bể bơi được xây dựng từ nhiều loại vật liệu như bê tông, gạch, composite, thạch cao và kính cường lực. Bê tông và gạch thường được ưa chuộng vì độ bền và ổn định cao, mặc dù việc xây dựng và bảo trì mất thời gian. Composite thường được lựa chọn để tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng, cũng có khả năng linh hoạt trong thiết kế. Thạch cao và kính cường lực được sử dụng cho bể bơi có diện tích nhỏ hoặc có thiết kế độc đáo như bể bơi trên tầng hầm hoặc sân thượng.

Lựa chọn chất liệu cao cấp cho bể bơi cấp tạo vẻ sang trọng cho khách sạn
Lựa chọn chất liệu cao cấp cho bể bơi cấp tạo vẻ sang trọng cho khách sạn

Kết hợp hệ thống đèn trang trí cao cấp

Khách dùng bể bơi khi muốn bắt đầu một ngày mới, hay có thể dùng bể bơi để kết thúc một ngày mệt mỏi, việc tích hợp hệ thống đèn trang trí có thể tạo ấn tượng tốt và mang lại trải nghiệm tuyệt vời đến với khách hàng. Khi sử dụng đèn trang trí xung quanh, bể bơi khách sạn sẽ lan tỏa một không gian ấn tượng. Nâng cao vẻ đẹp và tạo ra bầu không khí thư giãn cho khách hàng.

Bảo trì và vệ sinh định kỳ

Bảo trì và vệ sinh định kỳ là cần lưu ý trong suốt quá trình hoàn thành thiết kế và xây dựng bể bơi để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cho người sử dụng. Việc kiểm tra thường xuyên mức độ sạch và mực nước của bể, cũng như vệ sinh các bộ phận và kiểm tra hóa chất được sử dụng trong xử lý nước là điều cần thiết, tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn.

Vệ sinh định kỳ để bể bơi luôn sạch
Vệ sinh định kỳ để bể bơi luôn sạch

Một số mẫu thiết kế bể bơi khách sạn phổ biến nhất

Để giúp việc quyết định xây dựng bể bơi cho khách sạn của bạn trở nên dễ dàng hơn, dưới đây là một số mẫu thiết kế phổ biến theo tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn từ Vạn An Group mà bạn có thể tham khảo ngay.

Thiết kế bể bơi trên sân thượng của khách sạn

Bể bơi trên sân thượng thường là lựa chọn tốt cho các khách sạn ở trung tâm thành phố lớn. Loại bể bơi này không chỉ mang lại không gian mát mẻ, thông thoáng mà còn tạo điểm nhấn độc đáo cho khách sạn. Thường được thiết kế nếu khách sạn có mái vòm và trang bị hệ thống đèn hiện đại, hồ bơi trên sân thượng luôn thu hút khách hàng và tạo ra một không gian sang trọng.

Mẫu thiết kế bể bơi trên sân thượng khách sạn
Bể bơi trên sân thượng khách sạn theo tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn

Thiết kế kiểu bể bơi vô cực 

Bể bơi vô cực, còn được gọi là bể bơi tràn, là một trong những lựa chọn thiết kế hiện đại và được ưa chuộng tại các khách sạn cao cấp. Với kiểu thiết kế này, nước sẽ tràn qua thành hồ tạo ra không gian vô tận và cực kỳ độc đáo. Đây sẽ là một bể bơi tuyệt vời mang lại sự thích thú và ấn tượng mạnh mẽ cho du khách.

Mẫu thiết kế bể bơi vô cực trong khách sạn
Mẫu thiết kế bể bơi vô cực trong khách sạn

Thiết kế bể bơi phong cách xanh

Bể bơi phong cách xanh là loại bể bơi ngoài trời được thiết kế hài hòa với cảnh quan xanh xung quanh. Mang phong cách hiện đại và đồng thời tôn vinh ý nghĩa bảo vệ môi trường. Công nghệ xử lý nước ở đây hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng hóa chất, giúp duy trì sự trong sạch và an toàn cho môi trường.

Bày trí thêm cây xanh xung quanh bể bơi
Bày trí thêm cây xanh xung quanh bể bơi

Thiết kế bể bơi bên trong nhà của khách sạn

Bể bơi trong nhà hay còn gọi là bể bơi mini là dạng bể bơi tập trung vào tính riêng tư, thường được thiết kế riêng cho từng phòng khách sạn và có thể nằm gần ban công. Điều này cho phép khách hàng tận hưởng quang cảnh xung quanh mà vẫn giữ được không gian riêng tư cho riêng mình.

Bể bơi xây bên trong khách sạn hay còn gọi là bể bơi mini
Bể bơi xây bên trong khách sạn hay còn gọi là bể bơi mini

Đó chính là “5 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bể Bơi Cho Khách Sạn” cùng với lời khuyên quan trọng và một số mẫu thiết kế bể bơi mà Vạn An Group gửi đến bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ quý đầu tư trong cho việc lên kế hoạch đầu tư và xây dựng một công trình khách sạn hoàn hảo.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công khách sạn, cùng với đội ngũ kiến trúc sư và thợ thi công tài năng, Vạn An Group tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh thực thiết kế khách sạn. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0968 675 102 – 0985 385 102 để có thêm thông tin nhé.

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VẠN AN

  • Trụ sở chính: Tầng 8,9 tòa nhà Licogi 13 Tower, số 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0968 675 102 – 0944 907 102
  • Website: vanangroup.com.vn
  • Email: vngroupcenter@gmail.com

Bạn đánh giá hữu ích cho bài viết này nhé!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiều bầu: 1

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết chưa thật sự hữu ích cho bạn!

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài viết này?

Xem thêm:

  • Chi phí làm hồ bơi kinh doanh
  • Kích thước hồ bơi kinh doanh
  • Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic
  • TCVN 4260:2012 – Tiêu chuẩn thiết kế cải tạo bể bơi, hồ bơi
  • Xây dựng hồ bơi chuẩn phong thủy
ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.