Ngày đăng: 09/03/2024
Hiện nay, việc thiết kế nhà hàng trở nên ngày càng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực F&B. Điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm là làm thế nào để thiết kế nhà hàng của họ thật sự thu hút và ghi điểm trong lòng khách hàng. Vì vậy, thông qua bài viết này Vạn An Group sẽ chia sẻ kinh nghiệm và những mẫu thiết kế nhà hàng tuyệt đẹp, tối ưu hóa công năng dành cho bạn nhé!
Những tiêu chuẩn trong thiết kế nhà hàng
Một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh là có một nhà hàng có không gian đẹp mắt và sang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn trong thiết kế. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà bạn nên chú ý khi thiết kế nhà hàng.
Khu vực mặt tiền nhà hàng
Mặt tiền của nhà hàng chính là nơi sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với khách hàng, được coi như bộ mặt của khu vực này. Vì vậy, việc thiết kế khu vực mặt tiền cần được thực hiện với sự cầu kỳ và tỉ mỉ nhất.
Yếu tố sáng tạo và sự độc đá là điều cần thiết khi thiết kế mặt tiền của nhà hàng. Ngoài ra, nhà hàng còn cần phải tùy thuộc vào phong cách và ngân sách đầu tư để lựa chọn phương án thiết kế phù hợp nhất.
Khu vực ăn uống
Khu vực ẩm thực là nguồn thu trực tiếp quan trọng cho nhà hàng. Do đó, chủ nhà hàng cần tận dụng và bố trí khu vực một cách hiệu quả để tạo ra không gian di chuyển thuận tiện và chỗ ngồi thoải mái cho khách hàng.
Tuy nhiên, không nên quá tập trung vào việc tăng số lượng chỗ ngồi, vì điều này có thể khiến không gian bị chật hẹp, bàn ghế đặt quá gần nhau gây mất tính riêng tư và tạo cảm giác không thoải mái cho khách hàng
Khu vực phòng vip nhà hàng
Phòng VIP được thiết kế như một không gian riêng tư tại mỗi nhà hàng, dành riêng cho việc tiếp đón các khách hàng đặc biệt. Đây thường là những người thuộc giới thượng lưu, có yêu cầu cao về không gian và chất lượng dịch vụ. Những khách hàng này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận cao cho nhà hàng, đồng thời cũng đem lại giá trị thương hiệu và uy tín cho doanh nghiệp của bạn.
Phòng VIP được thiết kế với các đồ nội thất đều là các sản phẩm cao cấp, có giá thành cao. Đặc biệt, việc chú ý đến ánh sáng là rất quan trọng. Kết hợp các loại đèn chùm, đèn âm trần và đèn gắn tường là một điều cần thiết để tạo ra không gian ánh sáng tối ưu.. Chúng không chỉ có chức năng chiếu sáng mà còn được sử dụng để trang trí, tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.
Khu vực bếp nhà hàng
Nhà bếp là nơi gợi mở cảm hứng cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Vì vậy, việc thiết kế khu vực bếp trong nhà hàng cần được xem xét để tạo ra không gian mở và thoải mái, thúc đẩy sự sáng tạo của các đầu bếp và tạo ra một nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên.
Thiết kế bếp đạt tiêu chuẩn không chỉ giúp tối ưu hóa không gian mà còn làm cho nhà hàng của bạn trở nên rộng rãi, thông thoáng và thuận tiện cho việc di chuyển, đặc biệt là trong các giờ cao điểm. Điều này giúp nhân viên phục vụ tốt hơn và tạo ấn tượng tích cực hơn trong lòng khách hàng.
Khu vực quầy bar nhà hàng
Quầy bar đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng. Tại nhiều địa điểm, quầy bar được đặt riêng biệt, thường kèm theo quầy thanh toán, tạo nên điểm nhấn thu hút khách hàng. Do đó, trong quá trình thiết kế quầy bar, chủ nhà hàng cần quan tâm đến kiểu dáng và kích thước để tạo điểm nhấn cho không gian mà vẫn thuận tiện cho nhân viên phục vụ khách hàng.
Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng trong việc thiết kế quầy bar mà bạn cần phải cân nhắc:
- Thiết kế quầy bar để sử dụng thuận tiện và thoải mái.
- Sắp xếp để tận dụng hiệu quả không gian làm việc nhất..
- Thiết kế phải phản ánh tầm vóc của người pha chế (Bartender).
- Tạo điểm nhấn với khách hàng thông qua thiết kế đẹp mắt và độc đáo.
- Ưu tiên sử dụng các vật liệu dễ dàng vệ sinh và bảo quản
Khu vực quầy thanh toán
Trong các nhà hàng ngày nay, quầy thanh toán và quầy bar thường được kết hợp vào một. Do đó, khu vực quầy thanh toán cần có diện tích phù hợp để thực hiện các chức năng của mình, đồng thời cũng phải được thiết kế một cách thẩm mỹ để tạo ấn tượng tích cực với khách hàng.
Một điều quan trọng khi thiết kế nhà hàng là quầy thanh toán không nên quá cao hoặc quá thấp. Chiều cao lý tưởng cho quầy thanh toán là từ 110cm đến 120cm, giúp thuận tiện và an toàn cho nhân viên khi thực hiện quy trình thanh toán.
Khu vực phòng vệ sinh
Khu vực vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm của khách hàng tại nhà hàng. Nhiều nhà hàng đã mất điểm khi khách hàng cảm thấy không hài lòng với khu vực vệ sinh không đạt chuẩn, ngay cả khi thức ăn ngon và chất lượng.
Do đó, việc thiết kế phòng vệ sinh của nhà hàng cần được chú trọng để đảm bảo sự sạch sẽ, thông thoáng và có tính thẩm mỹ. Đồng thời, cũng cần xem xét thiết kế phòng vệ sinh phù hợp cho người khuyết tật.
Chia sẻ một số kinh nghiệm khi thiết kế nhà hàng
Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nhà hàng:
Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp
Ngày nay, các phong cách thiết kế nhà hàng đa dạng từ hiện đại đến cổ điển, từ sân vườn đến phong cách Trung Hoa, Nhật Bản, Châu Âu và nhiều phong cách khác. Mỗi phong cách mang những đặc trưng riêng biệt trong thiết kế, và tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, chủ đầu tư có thể chọn lựa phong cách thiết kế phù hợp nhất.
Chọn màu sắc thu hút
Màu sắc thiết kế còn phải phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của chủ nhà hàng, các kiến trúc sư có thể tư vấn và đề xuất các gam màu phù hợp. Việc lựa chọn gam màu chủ đạo không chỉ nhấn mạnh không gian của nhà hàng mà còn giúp xác định thương hiệu của mình đến khách hàng. Bố trí màu sắc phù hợp cũng có thể tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức món ăn của khách hàng
Tối ưu hóa ánh sáng
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình thiết kế và thi công nhà hàng. Cách tốt để tận dụng ánh sáng tự nhiên là sử dụng các cửa kính cường lực lớn, giúp tối ưu hóa việc sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.
Đặc biệt, ở các nhà hàng có nhiều tầng, việc này càng trở nên quan trọng, đặc biệt khi dùng bữa vào buổi tối. Điều này tạo ra một không gian tối ưu, mang lại tầm nhìn đẹp và hoàn hảo cho thực khách.
Tận dụng âm nhạc để tạo ra không gian ấm áp
Âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thiết kế nhà hàng. Tương tự như các chi tiết cơ bản khác trong nhà hàng, việc tạo ra không gian với âm nhạc hài hòa sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực cho trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, việc lựa chọn âm nhạc cũng phụ thuộc vào phong cách thiết kế, không gian của nhà hàng, và đối tượng khách hàng mục tiêu.
Khi sử dụng âm nhạc kết hợp với không gian ăn uống, bạn cần chú ý không để âm nhạc quá lớn, làm cho tiếng nói của khách hàng bị che phủ. Tuy nhiên, cũng không nên phát âm nhạc quá nhỏ, vì điều này có thể tạo cảm giác mệt mỏi và nhàm chán cho khách hàng.
Sử dụng hương thơm
Mùi thơm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giác quan của khách hàng và gây ra cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, việc lựa chọn mùi hương phù hợp sẽ giúp khơi gợi đúng cảm xúc của khách hàng, đồng thời tạo ra một trải nghiệm ẩm thực toàn diện và cảm giác dễ chịu khi dùng bữa tại nhà hàng.
Đảm bảo tính nhất quán trong thiết kế
Sự nhất quán trong không gian cũng là một trong những phong cách thiết kế nhà hàng được nhiều kiến trúc sư ưa chuộng. Khách hàng sẽ luôn ấn tượng với sự đồng nhất từ không gian, trang trí đến trang phục của nhân viên trong quán.
Khi thiết kế nhà hàng, quan trọng là cân nhắc kỹ lưỡng về sự đồng nhất trong tổng thể không gian để tạo ra một trải nghiệm thú vị và nhất quán cho khách hàng.
Các mẫu thiết kế nhà hàng phổ biến và được ưa chuộng trong thời đại hiện nay
Dưới đây là các mẫu thiết kế nhà hàng phổ biến hiện nay:
Phong cách sang trọng
Việc thiết kế nhà hàng sang trọng và chuyên nghiệp sẽ dễ dàng giúp bạn ghi điểm trong lòng khách hàng và tạo ra một dấu ấn đặc biệt, đồng thời xây dựng nên thương hiệu của quán. Trong một không gian nhà hàng sang trọng, việc thưởng thức những món ăn ngon sẽ chắc chắn khiến khách hàng bị cuốn hút và muốn trở lại trong những lần sau.
Phong cách hiện đại
Nhà hàng được thiết kế theo phong cách hiện đại, bạn cần tập trung vào việc sử dụng các họa tiết trang trí mang tính trẻ trung và năng động nhưng vẫn thu hút. Phong cách hiện đại này thường thu hút sự chú ý của những khách hàng trẻ, cá tính và yêu thích sự sáng tạo.
Chủ nhà hàng cần tập trung kết hợp một số yếu tố như màu sắc, đồ nội thất và cách bố trí nhà hàng, bạn sẽ có thể tạo ra những ấn tượng đầu tiên tích cực cho khách hàng.
Phong cách bình dân
Thiết kế một nhà hàng theo phong cách bình dân nhưng vẫn giữ được sự sang trọng và hiện đại là một thách thức đối với nhiều nhà đầu tư. Bằng cách kết hợp lối thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng, chúng ta có thể tạo ra một không gian ấm áp và thân thiện, khiến khách hàng cảm nhận được vẻ đẹp gần gũi và nhẹ nhàng ngay từ lúc bước chân vào quán.
Thiết kế nhà hàng Trung Hoa
Nội thất Trung Hoa thường mang đậm bản sắc văn hóa và truyền thống của người Trung Quốc, thể hiện qua cách bài trí và sử dụng vật liệu. Trong các nhà hàng Trung Hoa, việc sử dụng các kiểu bàn tròn và bố trí chúng gần nhau thường được ưa chuộng vì nó tạo ra không gian gần gũi, ấm cúng và thân thiện, phản ánh tinh thần gia đình và sự gắn kết của cộng đồng.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng với không gian sáng tạo, tinh tế và luôn tôn trọng sự hòa hợp với thiên nhiên. Do đó, hầu hết các thiết kế trong đây thường ưu tiên sử dụng vật liệu gỗ,…
Các bức tranh về hoa anh đào, hình ảnh các võ sĩ samurai, búp bê gỗ Nhật, và các bình rượu sake là những đặc trưng rất riêng biệt, đậm chất văn hóa và bản sắc của đất nước xứ sở hoa anh đào.
Thiết kế nhà hàng Hàn Quốc
Thiết kế nhà hàng sang trọng theo phong cách Hàn Quốc hiện đại đang trở thành xu hướng phổ biến và thu hút sự quan tâm lớn từ giới trẻ. Các nhà hàng lẩu, nướng, gà rán, và các loại nhà hàng tương tự thường là ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Các nhà hàng này thường được thiết kế với tông màu ấm và sáng, sử dụng đèn lồng và đèn tròn để tạo ra ánh sáng neon huyền ảo. Điều này không chỉ thu hút khách hàng đến check-in mà còn tăng độ nhận diện cho nhà hàng của bạn.
Thiết kế nhà hàng Châu Âu
Sự khác biệt trong đặc điểm và sở thích giữa người phương Tây và người phương Đông đã tạo ra những khác biệt đáng kể trong lĩnh vực thiết kế của họ. Phong cách Châu Âu thường có những đặc trưng rõ ràng và dễ nhận biết so với các phong cách khác. Điều đặc trưng nhất là việc sử dụng đường cong trong thiết kế, tạo nên không gian sang trọng và lôi cuốn mắt nhìn.
Vạn An Group- đơn vị thiết kế nhà hàng khách sạn uy tín
Công ty CP Tập đoàn Kiến trúc và Xây dựng Vạn An – Vạn An Group là một trong những thương hiệu hàng đầu về thiết kế nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên về việc thực hiện và thiết kế nội thất cho các nhà hàng sang trọng và đẳng cấp, bao gồm nhiều phong cách từ tân cổ điển Châu Âu đến hiện đại và cũng như các phong cách văn hóa của Á Đông.
Trên đây là những thông tin mà Vạn An Group đã chia sẻ về thiết kế nhà hàng sang trọng, chúng tôi mong muốn được hỗ trợ, hợp tác với khách hàng nhằm cung cấp, tư vấn các mẫu thiết kế nhà hàng. Nếu khách hàng có những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực thiết kế nhà hàng trong khách sạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0985 385 102 hoặc Email: vngroupcenter@gmail.com để được hỗ trợ
Xem thêm:
- 40+ Mẫu thiết kế nội thất khách sạn đẹp sang trọng và đẳng cấp
- Quy trình & Báo giá thi công nội thất khách sạn chuyên nghiệp
Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.