Ngày đăng: 23/01/2024 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

Trong các giải đấu bơi lội, đặc biệt là ở những giải đấu quy mô Quốc tế như Olympic, kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic được xem là một trong những điều kiện bắt buộc để giúp giải đấu thành công. Vậy kích thước tiêu chuẩn Olympic dành cho bể bơi là bao nhiêu hãy cùng Vạn An Group tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic 

Trong quá trình thiết kế bể bơi cho các giải đấu quốc tế thì chiều dài, chiều rộng, khoảng cách giữa các làn bơi, khoảng cách giữa bục xuất phát, cũng như thiết bị lắp đặt và điều chỉnh ánh sáng của bể bơi phải tuân thủ kích thước tiêu chuẩn cho hồ bơi thi đấu quốc tế. Đây là một yêu cầu bắt buộc trong mọi giải đấu Olympic.

Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic nhé.

Chiều dài bể bơi

Quy định kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic về chiều dài là 50m. Nếu ở đầu của điểm xuất phát (hoặc ở đầu quay) có bảng cảm ứng thiết bị điều khiển tự động thì chiều dài phải đảm bảo khoảng cách giữa hai bảng vẫn là 50m.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Chiều rộng bể bơi

Đối với các cuộc thi bơi thông thường, bể bơi sẽ không yêu cầu phải có mức tối thiểu hoặc tối đa, chỉ yêu cầu đáp ứng các thông số về chiều rộng làn đường. 

Nhưng đối với Đại hội thể thao Olympic (Thế vận hội) và giải vô địch thế giới, kích thước bể bơi Olympic quy định về chiều rộng bể bơi phải là 25m đối với bể bơi cố định và 26m đối với bể bơi tạm thời.

Chiều sâu bể bơi

World Aquatics quy định rằng, khối xuất phát của bể bơi Olympic phải có độ sâu tối thiểu là 1,35m đối với khối đầu tiên đến 6,0m đến bức tường cuối. Đối với phần còn lại của hồ bơi, yêu cầu độ sâu tối thiểu là 1,0m. 

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic và giải vô địch thế giới, bể bơi phải có độ sâu tối thiểu 2,5m. Hơn nữa, nếu bể bơi còn được dùng làm công trình thể thao đa năng thì độ sâu phải là 3m.

Quy định về tường của bể bơi

Tường cuối phải thẳng đứng, song song, vuông góc 90 độ (sai số 0,3 độ) so với làn bơi và mặt nước. Tường của bể bơi Olympic phải được làm từ vật liệu chống trượt, kéo dài 0,8m dưới mặt nước để người bơi có thể chạm và đẩy ra an toàn khi quay đầu. 

Quy định về kích thước bục xuất phát

  • Bục xuất phát của bể bơi yêu cầu phải cách mặt hồ từ 0,5m đến 0,75m
  • Kích thước tối thiểu trên mỗi bục là 0,5m x 0,5m
  • Bục được tạo phải có độ bật và không trơn
  • Sai số tối đa cho phép là +0,03m

Quy định về kích thước bục xuất phát
Quy định về kích thước bục xuất phát

Các khía cạnh thiết kế Olympic khác cần xem xét

Ngoài những tiêu chuẩn về bể bơi được nêu ở trên, khi thiết kế bể bơi cho Olympic bạn cũng cần xem xét kích thước của một số khía cạnh khác như sau:

Làn đường 

Với Thế vận hội Olympic, bể bơi phải có 8 làn với chiều rộng 2,5m và khoảng không gian bên ngoài là 2,5m. Trong một số trường hợp đặc biệt, bể bơi có thể có 9 hoặc 10 làn.

Dây làn đường 

Dây làn đường trong bể bơi có vai trò quan trọng trong việc phân chia các làn bơi và giảm sóng trong bể.

Đối với các sự kiện thể thao Olympic, đường kính của dây làn là 0,15m. Hơn nữa, dây làn phải được căng dọc theo toàn bộ chiều dài của đường bơi và các bộ phận giảm sóng phải được đo không quá 200mm ở mỗi đầu dây của làn.

Lưu ý trong quá trình thiết kế kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Để đảm bảo quá trình thi công bể bơi được diễn ra một cách suôn sẻ và tránh sai sót, trong quá trình thiết kế bể bơi, bạn cần chú ý đến những tiêu chí sau đây:

Xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn được quy định

Đối với các loại bể bơi có chiều dài quy định là 25m, trong quá trình xây dựng yêu cầu thiết kế phải tuân theo chiều ngang của bể.

Đây cũng là phương pháp xây dựng bể bơi được nhiều người lựa chọn nhất bởi vừa giúp tiết kiệm chi phí và vừa mang đảm bảo được đúng tiêu chuẩn Olympic.

Để nước trong bể bơi luôn sạch, hệ thống lọc nước cần phải hoạt động thường xuyên, và các chỉ số tiêu chuẩn của nước phải đạt chuẩn theo quy định của bể bơi tiêu chuẩn Olympic. 

Thiết kế bể bơi theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Bể bơi tiêu chuẩn Olympic có thể được thực hiện ở trong nhà và ngoài trời. Nếu bể bơi được thiết kế trong nhà, cần phải lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho phù hợp, đồng thời nên tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa.

Lắp đặt hệ thống ánh bể bơi tiêu chuẩn Olympic trong nhà
Lắp đặt hệ thống ánh bể bơi tiêu chuẩn Olympic trong nhà

Hơn nữa, khi thiết kế bể bơi cần được trang bị hệ thống các phòng tập luyện để người dùng có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu thi đấu.

Khi thiết kế bể bơi thi đấu, cần phải chú trọng các giải pháp nhằm giảm hạn chế các tia sáng từ ánh sáng mặt trời phản xạ qua cửa kính, gây ra hiện tượng chói mắt và ảnh hưởng đến việc thi đấu của các vận động viên.

Như vậy, Vạn An Group vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về kích thước tiêu chuẩn của một bể bơi Olympic.

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VẠN AN

  • Trụ sở chính: Tầng 8,9 tòa nhà Licogi 13 Tower, số 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0968 675 102 – 0944 907 102
  • Website: vanangroup.com.vn
  • Email: vngroupcenter@gmail.com
  • Pinterest | Instapaper
ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.