Ngày đăng: 04/03/2024

Đá xây dựng ngày nay không chỉ có vai trò chính trong việc tạo cấu trúc vững chắc cho công trình mà còn mang đến giá trị thẩm mĩ và nghệ thuật cho kiến trúc. Trong bài viết này, hãy cùng Vạn An Group tìm hiểu về Top 18 loại đá xây dựng được dùng phổ biến hiện nay nhé!

Đá xây dựng là gì?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Thông tư 05/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng về hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, có hiệu lực từ ngày 15/8/2018, Đá xây dựng được định nghĩa như sau:

Đá xây dựng bao gồm các loại đá tự nhiên thuộc danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Đá xây dựng được chế biến bằng cách gia công đập, nghiền, phân loại hoặc đẽo, cắt, gọt thành các kích thước cụ thể để sử dụng làm cốt liệu trong xây dựng công trình như bê tông, kè bờ, móng, tường, vỉa hè, và lòng đường.

Ngoài ra, Đá khối được xác định là đá tự nhiên được khai thác từ các mỏ đá granit, đá gabro, đá bazan, đá quăczit, đá hoa, đá phiến, đá vôi, đá dolomit,… sử dụng các phương pháp như cắt dây kim cương hoặc cưa đĩa hoặc các phương pháp khác tại mỏ khai thác. Sản phẩm được tạo ra phải có các mặt phẳng dạng khối và thể tích ít nhất bằng hoặc lớn hơn 0,5 m3.

Có bao nhiêu loại đá xây dựng?

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong ngành xây dựng hiện nay, là vật liệu được nhiều người ưa chuộng. Được hình thành từ các khoáng vật tự nhiên, đá tự nhiên đa dạng về hình thức và kích thước do quá trình tồn tại và phát triển của trái đất.

đá tự nhiên

Khác với các vật liệu công nghiệp, đá tự nhiên mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như độ bền cao và mỹ quan tự nhiên, tạo nên sự sang trọng cho không gian kiến trúc. Việc áp dụng đá tự nhiên trong xây dựng được xem là một trào lưu mới trong thiết kế kiến trúc hiện đại.

Bên cạnh đó, về mặt phong thủy, đá tự nhiên còn mang lại may mắn và tài lộc cho người sử dụng. Mỗi tấm đá tự nhiên đều tích tụ năng lượng trong hàng triệu năm, có khả năng trừ tà khí và mang đến sức khỏe, bình an và thành công cho gia chủ. Điều này tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp tự nhiên và giá trị tâm linh cho không gian sống của mọi người.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.