Ngày đăng: 16/05/2022 | Cập nhật: 16/10/2023 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

Khác với các loại hình khách sạn mini hay 2 sao, khách sạn 3 sao đòi hỏi thêm nhiều tiêu chí về chất lượng dịch vụ. Một trong số đó phải kể đến việc lựa chọn điều hòa. Vậy khách sạn 3 sao nên dùng loại điều hòa nào? Cách lắp đặt và sử dụng ra sao? Cùng Vạn An Group tìm hiểu trong bài viết sau.

Khách sạn 3 sao nên sử dụng loại điều hòa nào?

Khách sạn 3 sao là mô hình kinh doanh lưu trú quy mô vừa, bao gồm các khu vực: sảnh khách sạn, phòng nghỉ, nhà hàng, hội trường,… Mỗi khu vực sẽ cần những loại điều hòa khác nhau. Cụ thể, với các khu vực lớn như sảnh, nhà hàng hoặc hội trường, người ta thường sử dụng dòng điều hòa âm trần (cassette). Đây là dòng điều hòa có thiết kế cấu trúc chìm với toàn bộ cục nóng lạnh nằm trong trần, chỉ có duy nhất phần panel của máy lộ ra ngoài trần. Đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm không gian cho khách sạn.

Với khu vực phòng ngủ, do có số lượng phòng lớn, khoảng 50 phòng với khách sạn 3 sao nên thường người ta sẽ sử dụng điều hòa multi hoặc điều hòa giấu trần nối ống gió. Trong đó, điều hòa multi là loại điều hòa gồm 1 dàn nóng có nhiệm vụ cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh. Còn điều hòa giấu trần nối ống gió là loại là hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua các ống gió, được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài. Chủ đầu tư nên dựa vào chi phí thi công xây dựng để lựa chọn loại điều hòa phù hợp nhất.

Lưu ý: Khi chọn điều hòa, bạn cần để ý tới công suất hoạt động để đạt được hiệu quả tối đa, đồng thời tiết kiệm được điện năng sử dụng nhất. Thông thường với khách sạn 3 sao, diện tích phòng ngủ sẽ khoảng 15m2 – 22m2.

Do đó, công suất điều hòa nên chọn khoảng 1.5HP, tương đương 12.000BTU. Với các khu vực công cộng có diện tích rộng, nên chọn điều hòa có công suất trên 15.000BTU.

Một vài thương hiệu điều hòa đạt chuẩn, được nhiều chủ khách sạn 3 sao ưa chuộng: Daikin, Mitsubishi, Aqua, Samsung,…

TOP 4 loại điều hòa không khí cho khách sạn 3 sao tốt nhất

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng điều hòa khách sạn 3 sao

Lắp đặt điều hòa khách sạn 3 sao

Để điều hòa được hoạt động tốt, khách dùng cảm thấy thoải mái và tiết kiệm điện năng. Chủ khách sạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi lắp đặt:

Không lắp điều hòa ở vị trí thổi trực tiếp vào giường, gây khó chịu cho khách hàng. Vị trí phù hợp nhất nên ở hành lang phòng, có hướng thổi vào trong cách chân giường một khoảng nhất định để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Cục nóng điều hòa không đặt quá xa cục lạnh để tránh tình trạng công suất làm lạnh của điều hòa bị giảm. Khoảng cách đặt phù hợp nhất là 25m.

Lắp thêm quạt hút mùi cho điều hòa để hút khí thải ra ngoài. Khi lắp cần lưu ý không lắp quạt hút gần máy lạnh để tránh tình trạng quạt không hút khí thải mà hút khí lạnh ra ngoài, khiến công suất làm lạnh của điều hòa bị giảm.

Lắp đặt khe thông cho không khí đối lưu, khiến người bên trong không bị ngạt khi điều hòa bật chế độ tự tắt. Thông thường, khe đối lưu sẽ được lắp cao hơn đầu người. Vừa đảm bảo sự kín đáo của điều hòa khi mở, khiến khí nóng bay ra ngoài qua khe hở và khí lạnh đọng lại ở tầm thấp, giúp khách không bị ngạt.

TOP 4 loại điều hòa không khí cho khách sạn 3 sao tốt nhất

Sử dụng điều hòa khách sạn 3 sao

Thông thường trong các khách sạn 3 sao sẽ có sách hướng dẫn sử dụng điều hòa hiệu quả. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm của khách sạn tới du khách mà còn giúp khách sạn tiết kiệm được một khoản chi phí điện năng.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.