Ngày đăng: 18/05/2022 | Cập nhật: 03/11/2023 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

Tủ lạnh dành cho khách sạn 4 sao có kích thước nhỏ gọn, dùng để lưu trữ đồ ăn thức uống phục vụ du khách. Vậy khách sạn 4 sao nên sử dụng loại tủ nào là phù hợp? Thương hiệu nào tốt? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Khách sạn 4 sao sử dụng loại tủ lạnh gì?

Hiện nay các khách sạn 4 sao đang sử dụng một trong hai loại tủ: tủ lạnh mini hoặc tủ mát minibar. Trong đó, tủ lạnh mini là sản phẩm tủ lạnh thông thường chúng ta hay dùng trong gia đình nhưng có dung tích nhỏ hơn. Còn tủ mát minibar là sản phẩm cải tiến của tủ lạnh mini, chỉ có một ngăn mát để chứa đồ, không có khả năng làm đá hoặc đóng tuyết. Tùy vào nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư để lựa chọn loại tủ phù hợp nhất.

So sánh tủ lạnh mini và tủ mát minibar thường dùng trong khách sạn 4 sao

Về cấu tạo

Tủ lạnh mini có cấu tạo giống với tủ lạnh thông thường. Bao gồm 1 ngăn mát và 1 ngăn làm đông nhỏ. Còn tủ minibar chỉ có duy nhất một ngăn làm mát chứa đồ ăn, đồ uống.

Khả năng tiết kiệm điện năng

Do không có ngăn làm đông đá nên tủ minibar sẽ tiết kiệm điện hơn so với tủ lạnh mini. Cụ thể, cùng một dung tích 50l nhưng tủ lạnh mini sẽ tiêu thụ khoảng 0.55kwh còn tủ minibar chỉ khoảng 0.5kwh. Ngoài ra, tủ lạnh mini khi đến một ngưỡng nhiệt nhất định sẽ tự động ngắt. Điều này khiến tủ tiêu hao điện năng khi hoạt động lại.

TOP 3 mẫu tủ lạnh dành cho khách sạn 4 sao
TOP 3 mẫu tủ lạnh dành cho khách sạn 4 sao

Về nhiệt độ bảo quản

Tủ minibar chỉ có chức năng làm mát nên nhiệt độ bảo quản thấp nhất chỉ khoảng 3 độ C và nhiệt độ trong tủ sẽ thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Với tủ lạnh mini thì ngược lại. Bởi do có ngăn đá nên nhiệt độ bảo quản tủ rất thấp, có thể xuống dưới âm độ C.

Độ ồn khi hoạt động

Tủ lạnh mini hoạt động bằng quạt gió và khí gas nên rất dễ gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng tới giấc ngủ của du khách. Tuy nhiên khi sử dụng tủ mát minibar sẽ không có hiện tượng này. Bởi loại tủ này sử dụng tấm tỏa nhiệt để làm mát.

Giá thành sản phẩm

Tuy có giá thành đắt hơn nhưng tủ mát minibar lại được lựa chọn sử dụng nhiều hơn so với tủ lạnh mini. Bởi đây là dòng sản phẩm mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Không chỉ thế, tủ minibar còn có thiết kế sang trọng và tinh tế, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất khách sạn phổ biến hiện nay.

So sánh tủ lạnh mini và tủ mát minibar thường dùng trong khách sạn 4 sao
So sánh tủ lạnh mini và tủ mát minibar thường dùng trong khách sạn 4 sao

Kinh nghiệm chọn tủ lạnh dành cho khách sạn 4 sao

Lắp đặt tủ lạnh trong phòng nghỉ khách sạn thể hiện sự quan tâm, chu đáo và sự phục vụ chuyên nghiệp của khách sạn đối với khách hàng. Vậy làm thế nào để lựa chọn được tủ lạnh tốt, đảm bảo các tiêu chí chất lượng – mẫu mã – giá thành? Tham khảo ngay một vài kinh nghiệm lựa chọn sau:

Chọn tủ có dung tích hợp lý: Thông thường, tủ lạnh khách sạn chỉ sử dụng để chứa đồ uống và một vài đồ ăn nhỏ. Do đó bạn không nên chọn tủ có dung tích quá lớn, ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ. Dung tích phù hợp nhất là khoảng 50 – 90l.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.