Ngày đăng: 28/03/2024

Nắm vững 9 bước quy trình thiết kế kiến trúc sẽ giúp chủ đầu tư đánh giá nhận định và lựa chọn được cho mình một đơn vị thiết kế uy tín cho dự án, đồng thời sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ được quá trình thiết kế một cách tốt hơn và không mất quá nhiều thời gian trao đổi cách làm việc. Hãy cùng Vạn An Group khám phá 9 bước quy trình đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Quy trình thiết kế kiến trúc chi tiết và đầy đủ
Quy trình thiết kế kiến trúc chi tiết và đầy đủ

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc đơn giản là quá trình sắp xếp, bố trí không gian kết hợp với các yếu tố như kiến trúc, hệ thống cấp thoát nước, thông gió, và chiếu sáng, nhằm tạo ra một môi trường sống đẹp, chất lượng, và tiện nghi. Mục tiêu là tạo ra một không gian sống thoải mái, dễ chịu và đem lại niềm tự hào cho chủ nhân.

Nhiều người nhắc đến kiến trúc, họ thường nghĩ đến sự sáng tạo của các kiến trúc sư, với trí tưởng tượng phong phú và gu thẩm mỹ tinh tế. Tuy nhiên, việc hiểu biết sâu sắc về kiến thức kiến trúc khoa học cũng rất quan trọng. Do đó, thiết kế kiến trúc cần điều phối giữa kiến trúc khoa học và kiến trúc sáng tạo sao cho hợp lý.

Tại sao phải nắm vững quy trình thiết kế kiến trúc?

Chủ đầu tư sẽ cần phải hiểu biết toàn diện về từng bước trong quy trình thiết kế kiến trúc, từ đó cung cấp cơ sở chuyên môn để theo dõi tiến độ và ước tính chi phí cho việc thiết kế và xây dựng một công trình.

Chủ đầu tư nên nắm vững quy trình thiết kế kiến trúc
Chủ đầu tư nên nắm vững quy trình thiết kế kiến trúc

Việc nắm vững và tuân thủ quy trình thiết kế kiến trúc đảm bảo rằng dự án của bạn được xây dựng một cách chính xác, mang lại kết quả hoàn thiện tối ưu để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và sử dụng không gian một cách hợp lý với tầm nhìn của chủ đầu tư.

9 Bước quy trình thiết kế kiến trúc

Để có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về quy trình thiết kế kiến trúc, cùng đọc và khám phá 9 bước trong quy trình ngay dưới đây:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Đây là bước khởi đầu quan trọng trong quy trình thiết kế kiến trúc. Nhân viên thiết kế sẽ hẹn gặp khách hàng để tiến hành cuộc trao đổi thông tin, trong đó chúng tôi sẽ tìm hiểu thông tin chi tiết, nắm bắt các yêu cầu cụ thể và hạng mục công việc mà khách hàng muốn thực hiện.

Sau đó, cả hai bên sẽ cùng nhau thảo luận, trình bày các phương pháp làm việc và trao đổi về nội dung của hợp đồng trước khi tiến hành ký kết.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.