Ngày đăng: 05/03/2024

Một trong những loại gỗ nhập khẩu phổ biến nhất tại thị trường gỗ Việt Nam hiện nay là gỗ tần bì, hay còn gọi là gỗ Ash. Tính chất của loại gỗ này là gì? Đặc tính độc đáo của nó không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, Vạn An Group sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về loại gỗ này!

Gỗ tần bì
Gỗ tần bì

Gỗ tần bì là gỗ gì?

Gỗ Tần Bì, hay còn gọi là gỗ Ash, có tên khoa học là Fraxinus spp, thuộc họ oliu. Tùy theo vùng sinh sống, loại gỗ này được phân thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: tần bì trắng (Fraxinus Americana), tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica), tần bì vàng (Fraxinus profunda), và tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).

Bạn có thể gặp loại cây này phổ biến ở các vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu và châu Mỹ, cũng như trong các khu rừng nước của Nga. Đặc biệt, tần bì thường được tìm thấy nhiều ở những khu vực có khí hậu lạnh. Điều này là do trong môi trường lạnh, chất lượng của gỗ thường cao hơn và vân gỗ trở nên đẹp hơn

Nguồn gốc của gỗ tần bì

Hiện nay, nguyên liệu gỗ tần bì (gỗ Ash) mà chúng ta thường thấy tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia ở Đông Âu và Bắc Mỹ. 

Gỗ tần bì được biết đến là một loại gỗ chắc chắn, có bề mặt dát màu vàng nhạt gần như trắng. Phần tâm của loại gỗ này mang màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt với sọc nâu. Vân của gỗ tần bì thường có hình dạng của các hình elip đồng tâm. Bề mặt của gỗ Ash thường có đặc điểm mịn và đồng đều.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.