Ngày đăng: 18/03/2024

Đối với dự án nào đó chủ đầu tư cũng có vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định cũng như phê duyệt các vấn đề liên quan đến dự án. Vậy Chủ đầu tư là gì? Quy định, trách nhiệm của chủ đầu tư. Hãy cùng Vạn An Group khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư xây dựng là gì?

Chủ đầu tư là gì?
Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư (trong tiếng anh gọi là Investor) hiểu một cách đơn giản là cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện đầu tư vào dự án xây dựng, bất động sản,…

Tại Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013, Luật Xây dựng 2014 và Luật đầu tư công, cụ thể:

Chủ đầu tư xây dựng (tiếng Anh: Construction project owner) là tổ chức sở hữu vốn hoặc tổ chức được giao thay mặt chủ sở hữu vốn, tổ chức vay vốn trực tiếp quản lý quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư xây dựng là cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng. 

Vai trò của chủ đầu tư xây dựng 

Chủ đầu tư trong dự án xây dựng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo rằng mọi khía cạnh của dự án được tổ chức và quản lý một cách hiệu quả. Chủ đầu tư yêu cầu phải có khả năng giám sát công trình trực tiếp hoặc thuê tư vấn giám sát để đảm bảo rằng các công việc thi công tuân thủ đúng thiết kế và các quy định về tiêu chuẩn xây dựng. 

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.