Ngày đăng: 14/12/2023 | Tác giả: ThS.KTS Phương Hữu Thơ

Cách kiểm tra gương 2 chiều là một thủ tục rất quan trọng mỗi khi đến khách sạn hay nhà nghỉ. Bởi đây thường là nơi mà những kẻ xấu có thể đặt gương 2 chiều để theo dõi, thu thập các thông tin cá nhân của khách hàng. Để hiểu rõ về gương 2 chiều là gì? và cách nhận biết gương 2 chiều ra sao, thì bạn không nên bỏ qua bài viết này của Vạn An Group.

Gương 2 chiều là gì?

Gương 2 chiều là một loại gương đặc biệt, cho phép nhìn thấy hình ảnh của các đối tượng phía ở phía bên kia của gương. Trong một chiều, gương 2 chiều sẽ hoạt động như những chiếc gương thông thường. Tuy nhiên, trong chiều khác, người đứng từ mặt sau gương có thể thấy được người phía trước mà người mặt trước không biết gì.

Cách nhận biết gương 2 chiều
Cách nhận biết gương 2 chiều

Nhờ vào nguyên lý hoạt động đặc biệt mà các gương 2 chiều hiện nay được ứng dụng rộng rãi. Chẳng hạn như việc sử dụng gương 2 chiều trong giới ảo thuật, ở tại các phòng thẩm vấn của cảnh sát hoặc dùng cho các cửa kính của xe bảo vệ chuyên dụng,..

Cấu tạo của gương 2 chiều

Gương 2 chiều được cấu tạo bởi một tấm thủy tinh trong suốt được phủ tráng một lớp decal kim loại mỏng nhẹ và có tính phản quang cao. Đặc điểm của lớp phủ này là có công dụng giống với giấy dán gương 1 chiều.

Tuy nhiên, đối với gương 2 chiều khi tấm thủy tinh xoay về phía chiếu sáng thì một số ánh sáng sẽ phản xạ đi còn một số khác xuyên qua bề mặt bên kia. 

Điều này có nghĩa là người đứng ở phía tối có thể nhìn thấy được người ở phía bên sáng, nhưng người ở phía bên sáng lại không nhìn thấy được người ở phía bên tối. Hiệu ứng này cũng tương tự như vào ban đêm ta rất khó nhìn thấy người ở bên ngoài qua cửa kính, nhưng người ở ngoài tối có thể nhìn thấy mọi hành động của ta trong nhà.

Nguyên lý hoạt động của gương 2 chiều

Gương 2 chiều hoạt động dựa theo nguyên tắc cường độ ánh sáng có nghĩa là:

  • Nếu cường độ ánh sáng ở cả 2 mặt gương đều giống nhau thì gương sẽ trông giống như gương 1 chiều hay như một mảnh thủy tinh thông thường. 
  • Còn nếu ánh sáng tập trung ở một bên, còn bên kia tối hơn thì tấm kính đó sẽ trở thành một chiếc gương với người đang ở trong không gian có nhiều ánh sáng. Hiện tượng này sẽ nhìn thấy khá rõ nếu bạn nhìn gương vào ban đêm nhưng chỉ thấy mỗi ánh đèn trong phòng phản chiếu lại.

Cách kiểm tra gương 2 chiều trong khách sạn

Nhờ vào tính tiện lợi, sự đặc biệt gương 2 chiều được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những đối tượng xấu có thể lợi dụng đặc điểm của gương 2 chiều để làm những việc không tốt, ảnh hưởng tới quyền riêng tư, bí mật cá nhân của người khác.

Để không trở thành nạn nhân của những kẻ xấu này thì bạn cần trang bị cho mình kiến thức về cách nhận biết gương 2 chiều.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách kiểm tra gương 2 chiều, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Kiểm tra bằng cách quan sát từ xa

Cách kiểm tra gương 2 chiều bằng cách quan sát từ xa, đây là một cách nhận biết gương 2 chiều thực hiện đơn giản nhất để nhận biết tấm gương đó là gương 1 chiều hay gương 2 chiều.

Sau khi nhận phòng khách sạn hay nhà nghỉ, bạn nên quan sát gương từ một khoảng cách xa. Nếu trong phòng đó có lắp đặt gương 2 chiều thì gương sẽ phản chiếu ánh sáng một cách khác biệt hơn so với gương thông thường.

2. Kiểm tra gương 2 chiều bằng cách tắt ánh sáng

Kiểm tra gương 2 chiều trong khách sạn/nhà nghỉ bằng cách tắt ánh sáng cũng là một cách nhận biết gương 2 chiều khách sạn thông dụng và hiệu quả cao.

Gương 2 chiều hoạt động dựa theo nguyên tắc cường độ ánh sáng, do đó gương 2 chiều sẽ chỉ phát huy tác dụng khi có sự chênh lệch ánh sáng giữa hai mặt gương.

Cách kiểm tra gương 2 chiều trong khách sạn
Cách kiểm tra gương 2 chiều bằng cách tắt ánh sáng

Để thực hiện kiểm tra gương 2 chiều bằng cách này, bạn hãy tắt đèn hoặc giảm độ sáng trong phòng rồi áp mặt vào sát gương để quan sát. Trong trường hợp là gương 2 chiều, bạn sẽ thấy những hình ảnh mờ mờ ở phía bên kia tấm gương và ngược lại sẽ hiển thị một màu đen hoàn toàn thì đó là gương thông thường.

3. Kiểm tra gương bằng cách chạm đầu ngón tay vào mặt gương

Một cách kiểm tra gương 2 chiều khác mà bạn có thể áp dụng bằng cách chạm đầu ngón tay vào mặt gương. 

Cách kiểm tra gương 2 chiều bằng cách chạm đầu ngón tay vào gương
Cách kiểm tra gương 2 chiều bằng cách chạm đầu ngón tay vào gương

Khi chạm đầu ngón tay vào mặt gương, nếu khoảng cách giữa gương và ngón tay chạm vào nhau gần như bằng không thì chắc chắn đó là gương 2 chiều và ngược lại, giữa ngón tay và mặt gương có một khoảng cách nhất định thì đó chỉ là tấm gương bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả trong những trường hợp đặc biệt khi gương được làm từ chất liệu decal.

4. Quan sát cách lắp gương

Một cách nhận biết gương 2 chiều khác mà bạn nên chú ý đó là việc quan sát vào cách lắp gương. Gương 2 chiều phải được lắp đặt âm tường thì mới có thể phát huy công dụng được. 

Vì vậy, khi bước vào phòng khách sạn nếu bạn thấy gương treo cách tường thì đó là gương bình thường. Còn trong tường hợp gương được lắp âm sát vào trong tường thì đó chính là gương 2 chiều, để chắc chắn hơn nữa thì bạn cũng nên áp dụng những cách được chúng tôi liệt kê ở trên.

5. Sử dụng camera điện thoại di động

Cách nhận biết gương 2 chiều cuối cùng được chúng tôi giới thiệu trong  bài hôm nay đó là kiểm tra gương 2 chiều bằng điện thoại di động. 

Để thực hiện cách này bạn hãy bật máy ảnh trên điện thoại di động và di chuyển qua gương. Khi di chuyển qua nếu máy ảnh điện thoại có thể bắt được góc phản xạ khác biệt thì đó là gương 2 chiều và ngược lại.

Qua bài viết này của Vạn An Group hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về gương 2 chiều và cách kiểm tra gương 2 chiều trong khách sạn/nhà nghỉ. Nếu bạn có những cách nhận biết gương 2 chiều khác hay hãy chia sẻ để chúng tôi cũng như các bạn đọc khác tham khảo nhé.

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG VẠN AN

  • Trụ sở chính: Tầng 8,9 tòa nhà Licogi 13 Tower, số 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0968 675 102 – 0944 907 102
  • Website: vanangroup.com.vn
  • Email: vngroupcenter@gmail.com
  • Pinterest | Instapaper

Bạn đánh giá hữu ích cho bài viết này nhé!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiều bầu: 2

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết chưa thật sự hữu ích cho bạn!

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện bài viết này?

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.