Ngày đăng: 08/03/2024

Một bản vẽ thiết kế nội thất chuẩn xác là điều mà chủ đầu tư rất quan tâm. Tuy nhiên, bạn đã biết cách tiếp cận và hiểu bản vẽ thiết kế nội thất là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, Vạn An Group sẽ giúp bạn khám phá tầm quan trọng và cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản nhất. 

Bản vẽ thiết kế nội thất rất quan trọng trong mọi dự án
Bản vẽ thiết kế nội thất rất quan trọng trong mọi dự án

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất là một tác phẩm đồ họa trên giấy, chi tiết hóa thiết kế nội thất của dự án. Để tạo ra bản vẽ thiết kế hoàn hảo, yêu cầu đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và tư duy thẩm mỹ cao. Khi bản vẽ hoàn thiện, đội ngũ thi công sẽ tiến hành thực hiện thi công việc lắp đặt và bố trí nội thất.

Màu sắc, ánh sáng, và thẩm mỹ kiến trúc là những yếu tố cần tập trung trong bản vẽ thiết kế nội thất. Giúp bạn hình dung được tổng thể dự án trước khi đi vào thi công. Kích thước chính xác của nội thất được đo đạc và minh họa trên bản vẽ, đem lại sự chính xác và hiểu biết rõ về không gian thiết kế.

Bản vẽ thiết kế nội thất mô tả được chi tiết không gian
Bản vẽ thiết kế nội thất mô tả được chi tiết không gian

Một bản vẽ thiết kế nội thất bao gồm: Bản vẽ bố trí nội thất, bản vẽ nội thất 3D và bản vẽ triển khai kỹ thuật. Mỗi loại bản vẽ đều được thiết kế với phong cách vẽ và mục đích sử dụng đặc biệt.

  • Bản vẽ thiết kế nội thất: Là bản phác thảo ban đầu, người thiết kế đồ họa sẽ dựa trên yêu cầu của chủ đầu tư để bố trí nội thất sao cho diện tích không gian được tối ưu hóa.
  • Bản vẽ nội thất 3D: Là bản vẽ hoàn thiện từng chi tiết của dự án, thể hiện rõ nét không gian sống. Bản vẽ này giúp chủ đầu tư thấy màu sắc, vật liệu và công năng của từng đồ dùng, từ đó có thể đưa ra yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung chi tiết khác.
  • Bản vẽ kỹ thuật nội thất: Các kiến trúc sư sử dụng bản vẽ 3D để mô tả chi tiết kỹ thuật và kích thước của nội thất, giúp đơn vị thi công hiểu rõ hơn và tiến hành thi công một cách chính xác.

ThS. KTS. Phương Hữu Thơ
Phó Tổng Giám Đốc at Vạn An Group | 0968 675 102 | Website

Kinh nghiệm: 13 năm
ThS. KTS Phương Hữu Thơ là một kiến trúc sư được tôi luyện qua nhiều dự án lớn về thiết kế thi công khách sạn. Hiện tại anh là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc của Vạn An Group. Tận tâm, nhiệt huyết, uy tín và tài năng là những giá trị anh lan toả đến với Cán bộ công nhân viên cũng như khách hàng.